ความเป็นมา
กล้วย เป็นพรรณไม้ล้มลุกในสกุล Musa มีหลายชนิดในสกุล
บางชนิดก็ออกหน่อแต่ว่าบางชนิดก็ไม่ออกหน่อ ใบแบนยาวใหญ่
ก้านใบตอนล่างเป็นกาบยาวหุ้มห่อซ้อนกันเป็นลำต้น ออกดอกที่ปลายลำต้นเป็น ปลี และมักยาวเป็นงวง มีลูกเป็นหวี ๆ
รวมเรียกว่า เครือ
กล้วยที่คนไทยนิยมรับประทานมีมากมาย ประโยชน์ของกล้วยก็เช่นกันมีมากมาย เช่น นำลำต้นมาทำสมุนไพรแผนโบราณได้
ก้านกล้วยนำมาฝานเป็นเส้นเล็กๆ
สามารถนำไปใช้มัดของได้ ส่วนผลนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารได้
ทางผู้จัดทำโครงงานจึงมีแนวคิดที่จะนำส่วนผลของกล้วย
มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถรับประทานเพิ่มรายได้ให้กับทางผู้จัดทำโครงงานได้
จึงได้คิดค้นการทำน้ำนมกล้วย ที่มีส่วนประกอบของกล้วยมาประยุกต์และแปรรูป
จึงออกมาเป็นผลสำเร็จ
![à¸à¸¥à¸à¸²à¸£à¸à¹à¸à¸«à¸²à¸£à¸¹à¸à¸ าà¸à¸ªà¸³à¸«à¸£à¸±à¸ à¸à¸¡à¸à¸¥à¹à¸§à¸¢](https://png.pngtree.com/element_origin_min_pic/16/10/28/8cad17f4f9b58d7ad60cda4021f682d0.jpg)
วัตถุประสงค์การทำโครงงาน
เพื่อศึกษาความเป็นมาของกล้วย
วิธีการแปรรูปกล้วย รวมไปถึงการฝึกความสามัคคีในกลุ่ม การแบ่งงาน
ทำงานกันอย่างเป็นระบบ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้
วัสดุอุปกรณ์
1.
เครื่องปั่นไฟฟ้า
2.
กล้วยหอม 1
ลูก
3.
น้ำเชื่อม 2-3
โต๊ะ
4.
น้ำแข็ง
5.
ครีมเทียมนมสด 1
ถ้วยตวง
6.
นมข้มจืด 3
ถ้วยตวง
7.
นมข้นหวาน 1
ช้อนโต๊ะ
8. ท้อปปิ้ง (โอริโอ้
เรนโบว์ วิปครีม ป้อกกี้ ไข่มุก)
วิธีการทำ
1.
ปลอกเปลือกกล้วยหอม
แล้วทำการหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆลงไปในโถปั่น
2.
ตวงส่วนผสมต่างๆลงไปในโถปั่น
นมสด นมข้นจืด ขมข้นหวานและน้ำเชื่อม
3.
สำหรับน้ำเชื่อมเราสามารถทำได้โดยต้มน้ำเล็กน้อยผสมน้ำตาลลงไปให้เข้ากันจนหนืด
4.
ใส่น้ำแข็งเกล็ดลงไป
1
ถ้วย ปิดฝาโถปั่น ปั่นน้ำแข็งให้ละเอียด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น